รุ่นยอดนิยม และ canis 2006

อ. ประวิทย์ ขอเสนอความคิดเห็น

......มีคำถามเข้ามามาก....อ.ประวิทย์ขอตอบดังนี้..

-กันขโมยบ้าน ของท่าน อ.ประวิทย์ ตรวจจับสัตว์เลี้ยงหรือไม่ เห็นยี่ห้อนั้น ยี่ห้อนี้ บอกว่าไม่จับสัตว์เลี้ยงเช่นสุนัขที่เลี้ยงในบ้าน

ตอบ.ระบบตรวจจับ pir หรือ ตัวตรวจจับความเคลื่อนไหวไร้สาย ทุกชนิดทุกยี่ห้อ จะจับความร้อนที่ประมาณ 37 c และต้องมีการเคลื่อนไหว และมีขนาดที่พอเหมาะเช่นร่างกายมนุษย์ ส่วนสัตว์เลี้ยง เช่นแมว-สุนัข เป็นสัตว์ขนาดเล็ก ตรวจจับได้ยาก แต่โอกาสก็มีที่จะตรวจจับได้ เช่นถ้าสัตว์เหล่านี้มีอุณหภูมิสูงขึ้นขณะวิ่งในบ้านรับรองกันขโมยบ้านทำงานแน่ และบางยี่ห้อใช้วิธี ปรับแรงดันไฟฟ้าภายในเครื่องให้อ่อนลง จะทำให้ตรวจจับสัตว์ได้ยากขึ้น(เพื่อโฆษณาความสามารถ) แต่ทุกอย่างมีดี มีเสีย เช่นกรณีนี้จะทำให้ประสิทธิภาพในการจับคนร้าย ก็จะลดลง และความเสี่ยงกรณีเกิดเหตุีฉุกเฉินมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ในยุโรป และอเมริกา ไม่ว่ากันขโมยบ้านยี่ห้อไหนก็จะห้ามในเรื่องของสัตว์เลี้ยงครับ เพราะถ้าเกิด ALARM ขึ้นมา้่ 1 ใน ล้าน ก็ไม่คุ้มแล้วครับ

-ระบบกันขโมยบ้าน ของ อ.ประวิทย์ ตรวจจับสมาชิกในบ้าน หรือไม่ เช่นพ่อ แม่ พี่ น้อง

ตอบ. คำถามนี้ถามผมมากครับวันละเป็นร้อย อ.ประวิทย์ จะบอกให้ครับ ระบบกันขโมยบ้าน จะตรวจจับความร้อนในร่างกายมนุษย์ และมีการเคลื่อนไหว(อ่านคำตอบก่อนหน้านี้ก็ได้ครับมีให้แล้ว) เพราะฉนั้นสมาชิกในบ้าน ถ้ายังมีชีวิตอยู่ ก็ตรวจจับครับ นอกจากกันขโมยบ้านรุ่นตรวจจับจาก DNA หรือยีนพันธุกรรมมนุษย์ ก็อาจจะไม่ตรวจจับสมาชิกในบ้าน แต่กันขโมยบ้านแบบนี้ยังไม่มีผลิตออกมา

-บางแห่งบอกว่าควรซื้อกันขโมยบ้านในราคาแพงๆ(เช่นต้องซื้อราคา สองหมื่นบาทขึ้นไป ) ถึง จะได้ของดีๆ อ.ประวิทย์ มีความคิดเห็นว่าอย่างไร

ตอบ. แน่นอนครับ เขาขาย เอากำไรเกินควร ถ้าคนที่มีความรู้มีการศึกษาจะไม่คิดอย่างนั้น มันเป็นอุปกรณ์ อิเลคโทรนิคส์ครับ ช่วงแรกที่นำเข้า สามารถบวกราคาได้ แต่ปัจจุบันโลกอินเตอร์เน็ต เข้าถึงทุกบ้านแล้ว จะโกงราคากันไม่ได้อีกแล้ว (ดูอย่าง ทีวี 29 นิ้ว ซิ ใหม่ๆเมื่อ 10 ปีก่อนขาย 3-5 หมื่น ปัจจุบัน ราคา ไม่ถึง หมื่น)

 

.........ระบบกันขโมยไร้สายรุ่นยอดนิยม และ คานิส 2006 vs เหล็กดัด.........

 คนขายเครื่องกันขโมยบางคน แนะนำติดกันขโมยแล้ว ไม่จำเป็นต้องติดเหล็กดัด ทำให้บ้านดูไม่สวยงาม กระจกหน้าต่างดูไม่โปร่ง คิดถูกครับ เพราะยังไงขโมยก็เอาของในบ้านท่านไปไม่ได้ แต่ บ้านท่านอาจจะต้องโดนขโมย (มากหน้าหลายตา) งัดทุกเดือน หรืออาจจะทุกสัปดาห์

เพราะ .....................

1. ขโมยมักเป็นคนความรู้ต่ำ ไม่รู้จักเครื่องกันขโมยบ้านว่าทำงานอย่างไร

2. ขโมย ก็คือ คนที่ไม่มีเงิน ถ้ามีเงินมากคงไม่มาเป็นขโมย เพราะฉะนั้น ซื้อ ไขควงอันเดียวก็งัดบ้านได้แล้ว ถ้าไม่มีเหล็กดัดยิ่งง่าย โดนเฉพาะหน้าต่าง กระจก ขอบอลูมิเนียม

3. บ้านที่ไม่มีเหล็กดัด ขโมยชอบ เปรียบเสมือน ผู้หญิงใส่เสื้อสายเดี่ยว กระโปรงสั้น คดีเกิดเพิ่มขึ้น มันยั่วยวนนะครับ เพราะฉะนั้น แต่งตัวมิดชิด ติดเหล็กดัดดีกว่า เครื่องกันขโมยบ้านควรเป็นด่านสุดท้ายที่ขโมยจะเข้าถึงตัวท่าน

4. ในเมื่อขโมยเป็นคนความรู้ต่ำ ไม่รู้จักเครื่องกันขโมย ผมใช้วิธีนี้ครับ ติด sticker ที่สะท้อนแสง ที่ประตูหน้าต่างทุกบาน ขนาด 1.5 x 5 นิ้ว พร้อมพิมพ์ข้อความ “ ห้ามงัดเพราะติดสัญญาณกันขโมย ” ก็ช่วยได้ในระดับหนึ่งครับ (เหล็กดัดและหน้าต่างไม่เสียหาย) ตอนนี้ sticker หมดแล้วครับต้นทุนพิมพ์แพงมาก เพราะเป็นรุ่นทนแดด ทนฝน ไม่ซีด เอาไว้มีงบและจะพิมพ์แจกครับ

 

..........................ระบบกันขโมยไร้สายรุ่นยอดนิยม vs ยี่ห้ออื่นๆ....................................

 1. กันขโมยในสมัยเริ่มแรกจะใช้ เปิด-ปิด ด้วยกุญแจ แล้วพัฒนามาเป็น key pad เพราะสามารถ เปิด-ปิด ระบบได้หลายคน เช่น 50-100 คน โดยใช้รหัสชุดเดียวกัน ดีกว่าระบบกุญแจ เพราะ ประหยัดต่อการปั้มกุญแจหลายดอก ปัจจุบันพัฒนามาเป็นระบบรีโมทเพื่อความสะดวก เพราะบ้านหลังหนึ่งอยู่กันส่วนมากไม่เกิน 4 คน (พ่อ แม่ ลูก) ป้องกันการลืมรหัสและผู้อื่นจำรหัสเราได้

2. เครื่องกันขโมยรุ่นยอดนิยม แบตเตอรี่สำรองและไซเรน จะแยกออกจากตัวควบคุม (ไม่ได้บรรจุในกล่องควบคุม) เพราะ

A ความร้อน ที่เกิดจากการประจุไฟให้แบตเตอรี่ๆ จะร้อนขึ้น (อันนี้ปฏิเสธไม่ได้) ยกตัวอย่าง ถ่านชาร์ท กล้องถ่ายรูปหรืออื่นๆที่เราถอดออกมาชาร์ทไฟ สัก 1-2 ชั่วโมง ลองเอามือจับดูครับ จะเกิดความร้อนขึ้น ความร้อนนี่แหละครับ เป็นอันตรายต่อเมนบอร์ดกันขโมยทำให้อายุการใช้งานสั้นลง และทำงานผิดพลาดได้ง่ายขึ้น

B siren ไม่ว่าในรุ่นยอดนิยม หรือ canis 2006 จะใช้ไซเรนตัวใหญ่ต่อสายมี jack เสียบแยกออกมาต่างหาก จะไม่ใช้ไซเรนตัวเล็กๆเป็นแผ่นไดอะเฟรม 2 แผ่น ประกบกัน คล้ายเหรียญบาท และบรรจุในกล่องตัวควบคุม

3. key pad (ปุ่มกดรหัส) ตัวควบคุม (เมนบอร์ด) ไซเรน จะต้องไม่อยู่ในกล่อง ( box ) เดียวกัน เพราะใช้ค้อนตีทีเดียวพังหมด ไม่ต้องอธิบายน่ะครับว่ามันจะโทรได้ไหม ไซเรนจะดังไหม (ยิงปืนนัดเดียวได้นก 3 ตัว = ขโมยชอบ ไม่ต้องกดรหัสให้ยุ่งยาก )

4. จอ LCD vs LED

จอ LCD ดีครับ บอกสถานะต่างๆ แต่มันไม่ใช่จอ TV ที่จะมานั่งดูได้ทั้งวัน โดยเฉพาะจอ LCD ที่ติดอยู่ที่ตัวควบคุม (เมนบอร์ด) ยิ่งอันตรายครับ เพราะมันจะไปไหนมาไหนด้วยกัน (อ.ประวิทย์ เห็นกำลังนิยม อันตรายครับ)

ที่สำคัญอย่างยิ่ง เรื่องตัวควบคุม (เมนบอร์ด) มันคือหัวใจของเครื่องกันขโมย การติดตั้งจะต้องมิดชิด คือ

1. ติดไม่ให้เห็นเลยครับ เช่นบนฝ้าเพดาน (พร้อมไซเรน บนฝ้าเพดาน)

2. ติดในกล่องเหล็กหรือพลาสติกที่ทำลายได้ยากและใส่กุญแจล๊อกเอาไว้

เพราะในกรณีบ้านโดนงัด ไซเรนดังขึ้น ตัวควบคุม โดยเฉพาะที่มี key pad และจอ LCD บนตัวควบคุมจะติดตั้งบริเวณทางเข้า เพื่อสะดวกต่อการกดรหัส ขโมยมันไม่ต้องกดรหัสหลอกครับ ค้อนทุบตัวควบคุม (เมนบอร์ด) เลยง่ายดี ระบบทุกอย่างจะหยุดทำงาน

ถ้าเป็นรุ่นยอดนิยม แม้แต่เจ้าของบ้านก็จะไม่เห็นตัวควบคุมแขกที่มาบ้านก็ไม่เห็น ได้ยินแต่เสียงรีโมททำงานเท่านั้น

- ในบางครั้งผมเห็นลูกค้า ไม่ว่าซื้อกันขโมยของผมหรือจากที่อื่นๆ เขาติดตั้งเป็นฟอร์นิเจอประดับบ้าน ตัวควบคุม (เมนบอร์ด) ติดตั้งไว้กลางห้องรับแขก เขาว่ายี่ห้อนี้ดูแล้วสวยดี อย่าทำอย่างนั้นนะครับ เครื่องกันขโมยจะไม่ใช่อุปกรณ์ที่แข็งแกร่งอีกต่อไปในคราวจำเป็นที่มันเริ่มทำงาน

หมายเหตุ.....

- จอ LCDมีประโยชน์(สำหรับช่าง)ถึง 90 % สำหรับในการ set ระบบ (เช่น เบอร์โทรศัพท์,โซน) แต่มีประโยชน์สำหรับเจ้าของบ้านเพียง 10 % ในการดูโซนหรือจุดอุบัติเหตุเพราะฉะนั้น LCD มีความจำเป็นน้อยมาก เพราะบ้านเราหลังหนึ่ง ไม่ได้มีห้องหรือมุมอับเป็นร้อยแห่งที่จะหาจุดเกิดเหตุุได้ยากขนาดนั้น

- ถ้าเป็นไปได้ อ. ประวิทย์ อยากเห็นบ้านทุกหลังในประเทศไทย ติดสัญญาณกันขโมยบ้าน ในราคายุติธรรม


Copyright (c) 2005 panya hanpinitsak. All rights reserved.